Ai cũng thích dùng muối ớt xanh để chấm hải sản hoặc đồ nướng. Nhưng cách pha chế sao cho thơm ngon đúng vị thì không hẳn ai cũng biết!
Muối ớt xanh là nước chấm nổi tiếng ngon dùng để chấm các món hải sản hoặc đồ nướng. Đây là đồ chấm dễ gây nghiện cho các tín đồ thích ăn cay chua mặn ngọt. Nó là đặc sản của thành phố biển Nha Trang, có nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh.
Khi nghe đến muối ớt xanh, nhiều người dễ nhầm tưởng đó đơn giản chỉ là những hạt muối được trộn với ớt và giã nhuyễn. Tuy nhiên thực tế, muối ớt ở dạng nước, sệt sệt, không khô như các loại muối thường thấy.
Mới đây, anh Đức Nguyễn (34 tuổi, đến từ TP.HCM) đã chia sẻ công thức làm món muối ớt xanh ngon chuẩn vị nhà hàng.
Sở dĩ Đức Nguyễn có công thức này là do anh tìm hiểu qua internet, những đầu bếp lành nghề. Và đặc biệt lúc trước anh Đức từng có ý định kinh doanh muối ớt xanh nên đã bỏ rất nhiều thời gian và đầu tư nhiều tiền bạc nghiên cứu mùi vị và liều lượng chuẩn xác.
Anh Đức Nguyễn có những 2 công thức chế biến món muối ớt xanh. Công thức 1 thì món muối này có màu xanh và vị đậm đà hơn công thức 2. Nhưng cách làm còn lại thì cho ra hỗn hợp ít bột ngọt và mùi hương thơm hơn.
Nguyên liệu để làm móm muối ớt xanh:
Công thức 1:
– 50g ớt xiêm xanh
– 150g nước cốt chanh
– 40g muối hột
– 150g sữa đặc
– 140g đường
– 30g cải bẹ xanh (chỉ lấy lá)
– 40g bột ngọt
Công thức 2:
– 60g ớt xiêm xanh
– 180g ớt chuông Đà Lạt (ớt đực sẽ ngon hơn)
– 3 lá chanh
– 120g nước cốt chanh
– 40g muối hột
– 70g sữa đặc
– 130g đường
– 10g bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Cắt chanh ra và vắt lấy nước cốt sao cho lượng cần dùng đúng theo như công thức để đoạt vị chuẩn nhất, không bị chua quá mà cùng không bị ít quá. Phần nước cốt này cho qua rây lọc để loại bỏ hết hạt và các tép chanh còn sót lại. Như vậy sẽ được nước chanh trong hơn.
– Ớt xiêm rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt bỏ cuống, nạo sạch phần ruột bên trong.
– Lá chanh cũng rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xay hỗn hợp muối ớt xanh
Cho toàn bộ nguyên liệu khô gồm lá chanh, muối, đường, ớt vào máy xay sinh tố và xay thật nhỏ. Sau cùng cho thêm sữa đặc, nước cốt chanh và xay thêm khoảng 10 giây nữa là xong. Nếu không có máy xay, bạn có thể giã bằng tay.
Anh Đức có thêm lưu ý rằng nếu dùng ớt xanh thì ớt xiêm là chuẩn vị nhất. Lá chanh nên chọn những lá hơi già để có mùi thơm đặc trưng nhất, không nên chọn lá quá non hoặc quá già.
Sau khi xay xong hỗn hợp chưa thật chuẩn vị đâu phải để ít nhất 3 tiếng đồng hồ. Nếu không dùng hết một lần mọi người có thể cho muối vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 tuần.
Món muối ớt xanh không những chấm hải sản ngon miễn bàn mà còn được dùng để ướp cho các món nướng. Các món tôm nướng, bạch tuộc nướng sẽ hấp dẫn hơn khi có vị cay nồng của ớt, tăng thêm cảm giác ăn ngon miệng cho các thực khách.
Qua đây, chuyên mục Ăn ngon khéo tay xin gửi lời cảm ơn đến anh Đức Nguyễn – người đã đóng góp công thức làm món muối ớt xanh chấm thơm ngon cho hội chị em nội trợ. Chúc anh và gia đình luôn vui vẻ, mạnh khỏe và ngày càng làm được nhiều món ăn ngon để chia sẻ cho cộng đồng.
Nguồn: Afamily
Nguồn: Tin Quảng Bình
Đăng nhận xét Blogger Facebook